Phát biểu của PTTg Vũ Đức Đam tại Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2016

PTTg VD Dam 01

Thưa Quý vị đại biểu, thưa các đồng chí và các bạn,

Hôm nay, tôi rất vui mừng được tham dự Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2016 của Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước.

Trước hết, tôi nhiệt liệt chúc mừng và chia vui cùng 65 Nhà giáo, Nhà khoa học đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư; 638 Nhà giáo, Nhà khoa học đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư.

Thưa các đồng chí, các quý vị

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Trí thức là vốn liếng quý báu”. “Trí thức là lực lượng lao động sáng tạo đặc biệt quan trọng. Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước”.

Đội ngũ các Nhà giáo, Nhà khoa học đặc biệt là các Giáo sư, Phó Giáo sư đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ nói riêng và sự nghiệp giải phóng Dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng bảo vệ Tổ quốc nói chung.

Đất nước ngày nay đứng trước yêu cầu phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Toàn cầu hóa và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ càng khẳng định vai trò, tầm quan trọng của tri thức, của đội ngũ trí thức, của các Nhà giáo, Nhà khoa học. Để vượt lên, để không tụt hậu thì nhất định chúng ta phải khắc phục cho được những hạn chế, yếu kém đã được nhận diện rõ. Hai trong số đó là tiềm lực khoa học công nghệ của đất nước và chất lượng nguồn nhân lực.

Điều này đòi hỏi chúng ta phải đổi mới mạnh mẽ hệ thống sáng tạo quốc gia, đổi mới mạnh mẽ giáo dục đào tạo – nhất là giáo dục đại học; và phải đặc biệt chú trọng hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học. Có thể thấy rõ vai trò quan trọng, có tính quyết định của các Giáo sư, Phó Giáo sư.

Giáo sư không chỉ là những nhà khoa học, những nhà sư phạm giỏi trong nghiên cứu, trong giảng dạy để đào tạo ra nhiều tiến sỹ, nhiều thạc sỹ, nhiều kỹ sư, nhiều cử nhân có chất lượng được thừa nhận trong nước và quốc tế. Hơn thế Giáo sư còn là tấm gương về nhân cách trong nhà trường, trong nghiên cứu, trong giảng dạy, trong đời sống, trong xã hội.

Pháp luật đã quy định rõ Giáo sư là chức danh khoa học do cơ sở giáo dục đại học bổ nhiệm. Nhưng Giáo sư cũng là chức danh được xã hội, được nhân dân đặc biệt tôn trọng. Việc chứng nhận đạt tiêu chuẩn bổ nhiệm Giáo sư, Phó Giáo sư cũng cần được đổi mới mạnh mẽ phù hợp với xu thế phát triển của khoa học công nghệ, xu thế phát triển của giáo dục đào tạo trên thế giới; phù hợp với thông lệ quốc tế về tiêu chuẩn và phương thức đánh giá. Mặt khác cũng cần đảm bảo tính kế thừa, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt.

Tới đây, chắc chắn rằng các Nhà giáo, Nhà khoa học được công nhận đạt tiêu chuẩn Giáo sư, Phó Giáo sư hôm nay sẽ được bổ nhiệm là Giáo sư, Phó Giáo sư trong các Viện, Trường đại học. Tôi xin được chúc các Giáo sư, Phó Giáo sư và xin chúc các Giáo sư, Phó Giáo sư phát huy thật tốt vai trò của mình trong trường, trong viện, trong nghiên cứu, trong đào tạo, trong lĩnh vực mình công tác và trong xã hội.

Một lần nữa xin chúc mừng tất cả các Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đủ tiêu chuẩn kỳ này dù tôi phải nói thêm rằng các Giáo sư, Phó Giáo sư sẽ chỉ chính thức là Giáo sư, Phó Giáo sư sau khi được cơ sở đại học bổ nhiệm.

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

(Download tại đây)

Bản quyền thuôc về Hội đồng Giáo sư Nhà nước
Địa chỉ: Tầng 7, Thư viện Tạ Quang Bửu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Số 1, Đại Cồ Việt, Phường Bách khoa, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại:  (+84.24) 38.697.943 | Fax: (+84.24) 38.680.806  |  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Phụ trách kỹ thuật website: NAVIS Centre.
Thống kê truy cập

Truy cập hôm nay 3

Tổng số truy cập 1011618