Bo truong PX Nha 01

Kính thưa:

  • Đ/c Vũ Đức Đam, Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ,
  • Kính thưa các đồng chí đại biểu đại diện các Bộ, Ban,Ngành, địa phương
  • Kính thưa các GS thành viên HĐCDGSNN,
  • Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý
  • Thưa các tân GS, PGS năm 2016,
  • Các em sinh viên thân mến,

Trước hết, thay mặt HĐCDGSNN, tôi xin trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các đồng chí đại diệncác bộ, ban,ngành, các tỉnh, thành phố, các GS thành viên HĐCDGSNN,các tân GS, PGS năm 2016 cùng toàn thể quý vị đại biểu, thân nhân, bè bạn của các tân GS, PGS đã có mặt trong buổi lễ trọng thể này. Tôi cũng xin cảm ơn Quý đại biểu, các tân GS, PGS cùng thân nhân, bè bạn đã hưởng ứng đề nghị của HĐCDGSNN,trong buổi Lễ hôm nay đã tham giađóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung vừa chịu hậu quả nặng nề do bão lụt gây ra.

Kính thưa quý vị đại biểu, các GS, PGS,

Việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm các chức danh GS, PGS là chủ trương lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành, chủ chốt trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứutheo chuẩn quốc gia, dần tiệm cận chuẩn mực của các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới. Chủ trương này cũng tạo cơ sở để xác định vai trò, trách nhiệm và phương hướng phấn đấu cho cán bộ khoa học, giáo dục, đồng thời là cơ sở đề xuất và thực hiện các chính sách, chế độ sử dụng, đãi ngộ đối với đội ngũ trí thức có trình độ, uy tín cao.

Từ năm 1980 đến năm 2015, sau 24 đợt xét, trong 36 năm, tổng số lượt GS, PGS đã được công nhận ở nước ta là 11.619, trong đó có 1.680 GS và 9.939 PGS. Đội ngũ GS, PGS ở nước ta đã và đang đóng góp tích cực, quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Năm nay, HĐCDGSNN xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS lần thứ 25. Tôi vui mừng, trong năm 2016, đã có thêm 65 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 638 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS. Đây là kết quả của những nỗ lực phấn đấu bền bỉ trong nghiên cứu khoa học và đào tạo của các tân GS, PGS. Đây cũng là kết quả của sự hỗ trợ, động viên, thậm chí là sự hi sinh từ các gia đình (cha, mẹ, chồng, vợ, anh, em, con cái), sự hỗ trợ, tạo điều kiện, động viên từcơ quan và đồng nghiệp của các tân GS, PGS. Chúng ta trân trọng và cảm ơn những nỗ lực, những hi sinh và những quan tâm quý báu đó. Đây cũng là truyền thống hiếu học của dân tộc, đã và đang tiếp tục được phát huy.

Kính thưa quý vị đại biểu, các GS, PGS,

Số GS, PGS của nước ta so với thế giới còn khiêm tốn, chất lượng đội ngũ còn phải tiếp tục phấn đấu. Việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016đã tiếp tục góp phần quan trọng để nâng cao cả số lượng và chất lượng đội ngũ trí thức và giảng viên đại học, thúc đẩy việc công bố công trình khoa học trên các tạp chí có uy tín trên thế giới và đưa các sản phẩm khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống xã hội.Việc công nhận đạt được tiêu chuẩn chức danh GS, PGS là điều kiện để các cơ sở giáo dục đại học bổ nhiệm các chức danh này vào các vị trí công tác trên cơ sở chiến lược phát triển đội ngũ, cơ cấu và nhu cầu nhân lực của đơn vị.

Đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS đã khó; phát huy được vai trò, năng lực, uy tín của các chức danh này tại các cơ sở giáo dục đại học, các cơ quan, đơn vị lại càng khó hơn. Tôi mong rằng, các tân GS, PGS năm 2016 tiếp tục phấn đấu, xứng đáng với chức danh được công nhận và bổ nhiệm. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS,Bộ GD&ĐT đang khẩn trương phối hợp cùng với HĐCDGSNN và các cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo văn bản mới thay thế Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg và Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự thảo văn bản mới sẽ được xây dựng theo hướng tiếp cận với cách làm và chuẩn mực của các nước có nền giáo dục tiên tiến theo lộ trình thích hợp, phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Một lần nữa tôi xin cảm ơn sự có mặt của đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng đại diện các bộ, ban,ngành, địa phương, các cơ quan truyền thông và xin chúc mừng các tân GS, PGS năm 2016.Kính chúc các đồng chí, quý vị đại biểu, các tân GS, PGS cùng thân nhân và các em sinh viên mạnh khỏe, hạnh phúc, nhiều thành công mới!

Xin trân trọng cảm ơn!

***

Download tại đây.

Bản quyền thuôc về Hội đồng Giáo sư Nhà nước
Địa chỉ: Tầng 7, Thư viện Tạ Quang Bửu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Số 1, Đại Cồ Việt, Phường Bách khoa, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại:  (+84.24) 38.697.943 | Fax: (+84.24) 38.680.806  |  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Phụ trách kỹ thuật website: NAVIS Centre.
Thống kê truy cập

Truy cập hôm nay 3

Tổng số truy cập 1011618